ทฤษฎี Big Bang (Big bang theory) ทฤษฎีกำเนิดจักรวาล จุดเริ่มต้นทุกสิ่งอย่าง

ทฤษฎี Big Bang
ทฤษฎี Big Bang
รูปภาพจาก : BING

ทฤษฎีกำเนิดจักรวาล มีหลายแบบที่นักวิทยาศาสตร์และนักประวัติศาสตร์ต่างเสนอมา แต่ทฤษฎีที่ได้รับการยอมรับในวงการวิทยาศาสตร์และคิดว่าเป็นทฤษฎีที่น่าเชื่อถือที่สุดคือ “ทฤษฎี Big Bang

ทฤษฎี Big Bang

 1. จุดเริ่มต้น: ประมาณ 13.8 พันล้านปีที่แล้ว, จักรวาลเริ่มเกิดจากสถานะ “สิ่งเดียว” ซึ่งมีขนาดเล็กมาก และมีความร้อนและความหนาแน่นมากมาย.
 2. การขยายตัว: จากสถานะต้นแต่งนั้น, จักรวาลเริ่มขยายตัวอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาที่สั้นมาก. ฟิสิกส์ที่ใช้ในการอธิบายระบบที่มีขนาดใหญ่เช่นนี้คือ “ฟิสิกส์จักรวาลวิทยา”.
 3. การเปลี่ยนแปลง: ตามเวลา, จักรวาลที่ขยายตัวเรื่อยๆ เริ่มหนาแน่นลงและเย็นลง. โปรตอน, เนวตรอน, และอิเล็กตรอนเริ่มรวมตัวเป็นนิวเคลียส ซึ่งต่อมาเกิดเป็นดาว.
 4. การพัฒนาของจักรวาล: ดาวแรกเริ่มเกิดจากก๊าซโมเลกุลในจักรวาล. การเผาผลาญทางนิวเคลียสในดาวเกิดการรวมตัวของอะตอม สร้างธาตุที่หนักขึ้นเช่น คาร์บอน, ไนโตรเจน, ออกซิเจน, และอื่นๆ จากนั้น, ขยะดาวเกิดครั้งเต็มที่และจากพัฒนาการต่อเนื่องทำให้เกิดโลกและระบบสุริยะ
 5. โลก: โลกเกิดจากการรวมตัวของฝุ่นและหินซึ่งประกอบด้วยธาตุต่างๆที่ถูกสร้างในดาว. การกระแทกของฝุ่นและหินเหล่านี้ทำให้เกิดการเผาผลาญและรวมตัวเป็นโลก.

จักรวาลยังคงขยายตัวจนถึงปัจจุบัน และทฤษฎี Big Bang ยังเป็นทฤษฎีที่น่าเชื่อถือและได้รับการยืนยันจากการสังเกตุการณ์ทางดาราศาสตร์หลายประการ เช่น การแพร่กระจายของกาแล็คซี่, พื้นหลังคลื่นวิทยุของจักรวาล (CMB) และอื่นๆ.

เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ ทฤษฎี Big Bang

 1. การขยายตัวของจักรวาล
 2. รังสีไมโครเวฟพื้นหลังของเอกภพ (Cosmic Microwave Background – CMB)
 3. สารสัมพันธ์สัมบูรณ์ของโฮบเบิล (Hubble’s Law)
 4. แฟล็คชันของการเกิดจักรวาล (cosmic inflation)
 5. สสารมืด (dark matter)
 6. พลังงานมืด (dark energy)
 7. สิ่งที่เกิดขึ้นก่อน big bang
 8. การสังเคราะห์นิวเคลียสหลังจาก Big Bang (Big Bang Nucleosynthesis)
 9. โครงสร้างของจักรวาลระยะใหญ่ (Large scale structure)
 10. การเกิดและพัฒนาของกาแลคซี (Galaxy formation and evolution)

DARASARD.COM

เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ?