เจาะสาเหตุว่าทำไม ดาวเทียม THEOS-2 ขึ้นสู่อวกาศไม่ได้

ดาวเทียม THEOS-2


ดาวเทียม THEOS-2 จากข้อมูลเบื้องต้นที่เปิดเผยออกมา สาเหตุที่ดาวเทียม THEOS-2 ไม่สามารถขึ้นสู่อวกาศได้นั้น เกิดจากสัญญาณแดงปรากฎขึ้นที่ท่าอวกาศยานยุโรปเฟรนช์เกียนา ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าไม่สามารถนำดาวเทียมขึ้นสู่ห้วงอวกาศได้ สาเหตุที่ทำให้เกิดสัญญาณแดงนั้นยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่เป็นไปได้ว่าเกิดจากความผิดพลาดของระบบควบคุมการปล่อยจรวด หรือความผิดพลาดของระบบควบคุมการทรงตัวของดาวเทียมเอง

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสาเหตุที่เป็นไปได้ของทั้งสองกรณี

ดาวเทียม THEOS-2

สาเหตุที่เกิดจากความผิดพลาดของระบบควบคุมการปล่อยจรวด

  • ความผิดพลาดของเครื่องยนต์จรวด เครื่องยนต์จรวดเป็นหัวใจสำคัญของการปล่อยดาวเทียม เนื่องจากทำหน้าที่ในการสร้างแรงขับดันให้ดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศ หากเครื่องยนต์จรวดทำงานผิดพลาด ดาวเทียมอาจไม่สามารถขึ้นสู่อวกาศได้
  • ความผิดพลาดของระบบควบคุมการยิงจรวด ระบบควบคุมการยิงจรวดทำหน้าที่ควบคุมการยิงเครื่องยนต์จรวดให้เป็นไปตามแผน หากระบบควบคุมการยิงจรวดทำงานผิดพลาด ดาวเทียมอาจได้รับความเสียหายจากการระเบิดของเครื่องยนต์จรวด หรืออาจสูญเสียการควบคุมการทรงตัวจากการยิงจรวดที่ไม่เป็นไปตามแผน

สาเหตุที่เกิดจากความผิดพลาดของระบบควบคุมการทรงตัวของดาวเทียมเอง

  • ความผิดพลาดของเซ็นเซอร์วัดการทรงตัว เซ็นเซอร์วัดการทรงตัวทำหน้าที่วัดการทรงตัวของดาวเทียม หากเซ็นเซอร์วัดการทรงตัวทำงานผิดพลาด ดาวเทียมอาจไม่สามารถรักษาการทรงตัวได้
  • ความผิดพลาดของระบบควบคุมการทรงตัว ระบบควบคุมการทรงตัวทำหน้าที่ควบคุมการทรงตัวของดาวเทียม หากระบบควบคุมการทรงตัวทำงานผิดพลาด ดาวเทียมอาจไม่สามารถรักษาการทรงตัวได้

ทั้งนี้ สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดของการล้มเหลวในการปล่อยดาวเทียม THEOS-2 นั้น จะต้องรอการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการจากทาง GISTDA ในวันที่ 10 ตุลาคม 2566 เพื่อทราบข้อมูลเพิ่มเติม

เว็บไซต์ดาราศาสตร์

แหล่งที่มาจากข่าว : https://aroundofus.com/ดาวเทียมธีออส-2-ชะงัก/

เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ?