ดาวศุกร์ (Venus)

ดาวศุกร์

ดาวศุกร์ (Venus) เป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์เป็นอันดับที่ 2 เป็นดาวเคราะห์ที่ร้อนที่สุดในระบบสุริยะ มีอุณหภูมิพื้นผิวเฉลี่ยสูงถึง 462 องศาเซลเซียส ดาวศุกร์มีบรรยากาศที่หนาแน่นมาก ประกอบด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 96% และไนโตรเจน 4% บรรยากาศของดาวศุกร์ทำให้เกิดปรากฏการณ์เรือนกระจกแบบควบคุมไม่ได้ ทำให้ดาวศุกร์มีอุณหภูมิสูงมาก

เรื่องที่คุณไม่อาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับ ดาวศุกร์ (Venus)

  • ดาวศุกร์มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 12,104 กิโลเมตร เล็กกว่าโลกประมาณ 95 เท่า และมีมวลประมาณ 0.815 เท่าของโลก คิดเป็นประมาณร้อยละ 23 ของมวลทั้งหมดของระบบสุริยะ
  • ดาวศุกร์ประกอบด้วยซิลิเกตประมาณ 46% เหล็กประมาณ 26% และธาตุอื่น ๆ 28% ดาวศุกร์มีบรรยากาศที่หนาแน่นมาก ประกอบด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ประมาณ 96% ออกซิเจนประมาณ 3.5% และไนโตรเจนประมาณ 0.1%
  • ดาวศุกร์ไม่มีดาวบริวาร
  • ดาวศุกร์มีวงโคจรเป็นวงกลมรอบดวงอาทิตย์ ใช้เวลาโคจรรอบดวงอาทิตย์ประมาณ 225 วัน ดาวศุกร์มีแรงโน้มถ่วงที่ใกล้เคียงกับโลก แรงโน้มถ่วงที่จุดศูนย์กลางของดาวศุกร์มีน้อยกว่าแรงโน้มถ่วงที่จุดศูนย์กลางของโลกประมาณ 10%
  • พื้นผิวของดาวศุกร์มีภูเขาไฟและหุบเขามากมาย ภูเขาไฟบนดาวศุกร์เกิดจากการปะทุของแม็กม่าใต้พื้นผิวดาวศุกร์ หุบเขาบนดาวศุกร์เกิดจากการแยกตัวของเปลือกโลกดาวศุกร์
  • ดาวศุกร์มีความดันบรรยากาศที่สูงมาก ความดันบรรยากาศที่พื้นผิวดาวศุกร์ประมาณ 92 เท่าของความดันบรรยากาศที่พื้นผิวโลก ความดันบรรยากาศที่สูงมากนี้ทำให้พื้นผิวของดาวศุกร์มีลักษณะเรียบเนียน
  • ดาวศุกร์มีอุณหภูมิที่สูงมาก อุณหภูมิที่พื้นผิวดาวศุกร์เฉลี่ยประมาณ 464 องศาเซลเซียส อุณหภูมิที่สูงมากนี้เกิดจากปรากฏการณ์เรือนกระจกแบบควบคุมไม่ได้ (runaway greenhouse effect) ซึ่งเกิดจากการที่บรรยากาศของดาวศุกร์มีคาร์บอนไดออกไซด์มากเกินไป คาร์บอนไดออกไซด์ดูดซับความร้อนจากดวงอาทิตย์ ทำให้อุณหภูมิของดาวศุกร์สูงขึ้น

ดาวศุกร์เป็นดาวเคราะห์ที่มีบรรยากาศที่ทำให้เกิดอุณหภูมิที่สูงมาก ด้วยการมีเอฟเฟกต์เรือนกระจก มีภูมิลักษณะที่หลากหลาย และเป็นหนึ่งในดาวเคราะห์ที่ได้รับความสนใจในการสำรวจและศึกษามากมาย.

เกี่ยวกับดาวศุกร์ คำถามที่พบบ่อย (FAQs)

ทำไมดาวศุกร์ถึงร้อนกว่าดาวพุธแม้จะอยู่ห่างดวงอาทิตย์กว่า?

เนื่องจากมีบรรยากาศคาร์บอนไดออกไซด์หนาแน่น ทำให้เกิดเอฟเฟกต์เรือนกระจก

มีชีวิตบนดาวศุกร์หรือไม่?

จากข้อมูลปัจจุบัน, ไม่มีหลักฐานที่แน่นอนว่ามีชีวิตบนดาวศุกร์

เราสามารถมองเห็นดาวศุกร์ได้จากโลกหรือไม่?

ได้ ดาวศุกร์มักถูกมองเห็นเป็นดาวเช้าหรือดาวค่ำ

DARASARD.COM
ขอบคุณข้อมูลจาก : wikipedia

เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ?