ดาวอังคาร (Mars)

ดาวอังคาร

ดาวอังคาร (Mars) ดาวอังคารเป็นดาวเคราะห์ลำดับที่สี่จากดวงอาทิตย์ เป็นดาวเคราะห์เล็กที่สุดอันดับที่สองในระบบสุริยะรองจากดาวพุธ ในภาษาอังกฤษได้ชื่อตามเทพเจ้าแห่งสงครามของโรมัน มักได้รับขนานนาม “ดาวแดง” เพราะมีออกไซด์ของเหล็กดาษดื่นบนพื้นผิวทำให้มีสีออกแดงเรื่อ ดาวอังคารเป็นดาวเคราะห์หินที่มีบรรยากาศเบาบาง

เรื่องที่คุณไม่อาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับ ดาวอังคาร (Mars)

  • ดาวอังคารมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 6,787 กิโลเมตร มีมวลประมาณ 6.42 × 1023 กิโลกรัม คิดเป็นประมาณร้อยละ 0.11 ของมวลทั้งหมดของระบบสุริยะ
  • ดาวอังคารประกอบด้วยซิลิเกตประมาณ 42% เหล็กประมาณ 21% และธาตุอื่น ๆ 37% ดาวอังคารมีบรรยากาศที่ประกอบด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ประมาณ 95% ไนโตรเจนประมาณ 2.7% และอาร์กอนประมาณ 2.3%
  • ดาวอังคารมีดาวบริวารดวงเดียวคือ โฟบอสและดีมอส
  • ดาวอังคารมีวงโคจรเป็นวงรีรอบดวงอาทิตย์ ใช้เวลาโคจรรอบดวงอาทิตย์ประมาณ 687 วัน ดาวอังคารมีแรงโน้มถ่วงที่จุดศูนย์กลางของดาวอังคารประมาณ 3.71 เมตร/วินาที2
  • พื้นผิวของดาวอังคารมีรอยหลุมอุกกาบาตมากมาย รอยหลุมอุกกาบาตเหล่านี้เกิดจากอุกกาบาตที่ตกใส่ดาวอังคาร
  • ดาวอังคารมีภูเขาไฟและหุบเขามากมาย ภูเขาไฟบนดาวอังคารเกิดจากการปะทุของแม็กม่าใต้พื้นผิวดาวอังคาร หุบเขาบนดาวอังคารเกิดจากการแยกตัวของเปลือกโลกดาวอังคาร
  • ดาวอังคารมีขั้วแม่เหล็กอ่อนมาก ขั้วแม่เหล็กของดาวอังคารไม่สามารถป้องกันดาวอังคารจากลมสุริยะได้
  • ดาวอังคารเป็นดาวเคราะห์ที่มีบรรยากาศเบาบางมาก บรรยากาศที่เบาบางมากนี้ทำให้ดาวอังคารไม่สามารถรักษาน้ำบนพื้นผิวได้
  • ดาวอังคารมีอุณหภูมิที่หนาวเย็น อุณหภูมิที่พื้นผิวดาวอังคารเฉลี่ยประมาณ -63 องศาเซลเซียส
  • ดาวอังคารเป็นดาวเคราะห์ที่มีศักยภาพในการรองรับสิ่งมีชีวิต ดาวอังคารมีน้ำแข็งอยู่ใต้พื้นผิวดาวอังคาร และอาจเคยมีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสิ่งมีชีวิตอยู่

ดาวอังคารเป็นดาวเคราะห์ที่มนุษย์สนใจที่จะสำรวจ ยานอวกาศหลายลำได้สำรวจดาวอังคารแล้ว และมนุษย์กำลังวางแผนที่จะส่งมนุษย์ไปสำรวจดาวอังคารในอนาคต

เกี่ยวกับดาวศุกร์ คำถามที่พบบ่อย (FAQs)

บรรยากาศของดาวอังคารเป็นอย่างไร

บรรยากาศของดาวอังคารมีชั้นบรรยากาศที่เบาบางมาก โดยมีความดันประมาณ 0.006% ของบรรยากาศของโลก ประกอบด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นส่วนใหญ่ (95%) ไนโตรเจน (2.8%) อาร์กอน (1.6%) และร่องรอยของก๊าซอื่นๆ บรรยากาศของดาวอังคารไม่สามารถปกป้องดาวจากรังสีจากดวงอาทิตย์ได้ นั่นคือเหตุผลที่พื้นผิวของดาวอังคารเต็มไปด้วยหลุมอุกกาบาตและมีสีแดง

พื้นผิวของดาวอังคารเป็นอย่างไร

พื้นผิวของดาวอังคารส่วนใหญ่ปกคลุมด้วยทะเลทราย มีภูเขา หุบเขา และภูเขาไฟบางแห่ง มีหมวกน้ำแข็งขั้วโลกด้วย ภูเขาที่สูงที่สุดบนดาวอังคารคือภูเขาโอลิมปัสมอนส์ สูงประมาณ 24 กิโลเมตร แคนยอนที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะคือ Valles Marineris ซึ่งยาวประมาณ 4,000 กิโลเมตรและกว้าง 200 กิโลเมตร

ดาวอังคารมีน้ำหรือไม่

มีหลักฐานว่าดาวอังคารเคยมีน้ำปริมาณมากบนพื้นผิว มีแม่น้ำและทะเลสาบแห้ง และนักวิทยาศาสตร์ได้พบน้ำแข็งในหมวกน้ำแข็งขั้วโลก อย่างไรก็ตาม ไม่มีน้ำเหลวบนพื้นผิวของดาวอังคารในปัจจุบัน

มีสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารหรือไม่

ยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัดสำหรับคำถามนี้ นักวิทยาศาสตร์ยังไม่พบหลักฐานที่แน่ชัดของสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร แต่พวกเขาพบบางสิ่งที่บ่งชี้ว่าสิ่งมีชีวิตอาจเคยมีอยู่บนดาวเคราะห์ดวงนี้มาก่อน ตัวอย่างเช่น พวกเขาพบโมเลกุลอินทรีย์ซึ่งเป็นส่วนประกอบพื้นฐานของสิ่งมีชีวิต พวกเขายังพบมีเทนในบรรยากาศซึ่งอาจผลิตโดยสิ่งมีชีวิต

เมื่อใดมนุษย์จะเดินทางไปยังดาวอังคาร

ยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัดสำหรับคำถามนี้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม หลายคนเชื่อว่ามนุษย์จะ eventually เดินทางไปยังดาวอังคาร NASA วางแผนที่จะส่งมนุษย์ไปดาวอังคารในช่วงทศวรรษ 2030

DARASARD.COM
ขอบคุณข้อมูลจาก : bard.google.com

เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ?